cover_1

FOOD4GOOD ช่วยค่าอาหารเด็กในโรงเรียน

เด็กและเยาวชน

เงินบริจาคของคุณจะสมทบทุนค่าอาหารเด็กมื้อละ 20 บาทให้กับเด็กๆ ใน 7 โรงเรียน977คน

project succeeded
โครงการสำเร็จแล้ว
12 มิ.ย. 2563

อัปเดตโครงการสรุปผลการทำงาน Food4Good ปีการศึกษา 2562 ขยายเพิ่มรวมเป็น 8 โรง ครอบคลุมเด็ก 1,124 คน

ช่วงเวลาที่ทำกิจกรรม

12 มิ.ย. 2563 - 12 มิ.ย. 2563

สรุปผลการดำเนินงานโครงการ Food4Good ปีการศึกษา 2562

ก่อนเข้าสู่การเปิดเทอมในปีการศึกษา 2563 ตลอดปีการศึกษา 2562 ได้พัฒนาด้านโภชนาการให้กับเด็กนักเรียนจำนวน 1,124 คน ใน 8 โรงเรียน เป้าหมายเรายังคงเน้นช่วยเหลือเด็กในพื้นที่ห่างไกล โดยเฉพาะ จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ระบุว่าปี 2561 จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัดที่มีสัดส่วนคนจนมากที่สุดของประเทศไทย  

การทำงานของ Food4Good จึงคัดเลือก 8 โรงเรียนดังนี้

เราช่วยอะไร 

1.เราช่วยให้เด็กได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพมากขึ้นเหมาะสมกับช่วงวัย

ตลอดปีการศึกษาเด็กๆได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพมากขึ้น มีรายการอาหารหลากหลาย ได้รับสารอาหารครบถ้วนและมีปริมาณเพียงพอต่อการเจริญเติบโตในแต่ละช่วงวัย

 

2.เราเสริมความรู้ด้านการจัดการอาหารและโภชนาการให้กับคุณครูและเด็ก

คุณครูได้รับการเสริมองค์ความรู้และทักษะในการจัดการอาหาร ส่งเสริมให้คุณครูส่งต่อความรู้โดยการจัดกิจกรรมนอกห้องเรียน เพื่อเสริมความรู้ ความตระหนักเกี่ยวกับอาหารและโภชนาการที่เหมาะสมให้กับเด็กๆ 

 

3.เราสนับสนุนโครงการเกษตรในโรงเรียนเพื่อความมั่นคงทางอาหาร

สนับสนุนโครงการเกษตร และสร้างแหล่งเรียนรู้เรื่องอาหารปลอดภัยให้เกิดขึ้นในโรงเรียน เพื่อเป็นแหล่งผลิตอาหารหมุนเวียนให้เด็กๆได้รับประทาน และเกิดการแลกเปลี่ยนระหว่างโรงเรียนกับชุมชนรอบข้าง จนเกิดเป็นความมั่นคงทางอาหารขึ้นทั้งในโรงเรียนและชุมชน 

 

ผลลัพท์ที่เราได้

การเฝ้าระวังติดตามภาวะโภชนาการของนักเรียน 80% ดีขึ้นภายใน 1 ปี

นอกจากการการเฝ้าระวังภาวะโภชนารของเด็กทั้งโรงเรียน Food4Good ทำงานเข้มข้นกับเด็กกลุ่มที่มีภาวะทุพโภชนาการและมีแนวโน้มที่จะตกอยู่ในภาวะทุพโภชนาการ ผลการทำงาน 1 ปีที่ผ่านมา ปรากฎว่าภาวะโภชนาการของเด็ก ๆ มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น จากเด็กที่ผอมหรืออ้วนกลับมามีน้ำหนักตัวเหมาะสม เด็กที่เตี้ย มีส่วนสูงเพิ่มขึ้นตามวัย จนทำให้จำนวนเด็กที่มีภาวะโภชนาการขาดและเกินลดลงเหลือเพียง 47 คนจากทั้งหมด 137 คน

 

ขอบคุณทุกการสนับสนุน และสำหรับปีการศึกษา 2563 เราจะขยายการทำงานจาก 8 โรงเรียนให้เป็น 20 โรงเรียน 
เราสัญญา... จะทำต่อไปอย่างไม่ลดละ
เพราะเชื่อว่า เด็กทุกคนสมควรได้รับความเท่าเทียมทางอาหารเช่นเดียวกับปัจจัยพื้นฐานอื่น

 

 

 

6 มิ.ย. 2562

อัปเดตโครงการสรุปผลการดำเนินงานโครงการ Food4Good พัฒนาด้านโภชนาการให้กับเด็กนักเรียนจำนวน 969 คน ใน 7 โรงเรียน ปีการศึกษา 2561

ช่วงเวลาที่ทำกิจกรรม

6 มิ.ย. 2562 - 6 มิ.ย. 2562

ผลของการติดตามเฝ้าระวังภาวะโภชนาการของเด็กนักเรียนรายบุคคล พบว่า

1. เด็กนักเรียนกลุ่มที่มีภาวะโภชนาการต่ำ/เกินเกณฑ์ จำนวน 117 คน :

สามารถทำให้เด็ก 76 คน หรือ 65 % ของเด็กที่มีภาวะโภชนาการต่ำ/เกินเกณฑ์ กลับมามีภาวะโภชนาการตามเกณฑ์

2. เด็กนักเรียนกลุ่มที่มีภาวะโภชนาการตามเกณฑ์ 852 คน

สามารถรักษามาตรฐานเด็กได้ 100 % ไม่ให้มีเด็กหลุดไปสู่ภาวะโภชนาการต่ำ/เกินเกณฑ์ 

 

Food4Good มุ่งเน้นการทำงานกับคุณครูและนักเรียน โดยวางเป้าหมายร่วมกัน เพื่อให้เด็กมีภาวะโภชนาการที่ดีอย่างต่อเนื่อง 
 สนับสนุนทุนเพื่อจัดซื้อวัตถุดิบคุณภาพ นำไปสู่การพัฒนาคุณภาพอาหารของเด็กในโรงเรียน 
สนับสนุนทุนเพื่อพัฒนาเรื่องการเกษตรในโรงเรียน เช่น การปลูกผัก เพาะเห็ด เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา เพื่อนำวัตถุดิบไปแปรรูปเป็นอาหาร เป็นการเพิ่มต้นทุนให้โรงเรียนสามารถต่อยอดงบประมาณและความรู้ที่ได้รับ และเป็นการวางรากฐานให้โรงเรียนสามารถนำไปดำเนินการได้อย่างยั่งยืน
ตลอดระยะเวลาการทำงานของเราได้พัฒนาและส่งเสริมให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ในโรงเรียน เพื่อให้ทั้งเด็กและคุณครูผู้แล มีความรู้ความเข้าใจเรื่องโภชนาการ สามารถจัดสรรอาหารที่มีประโยชน์ ดูแลตัวเองและคนรอบข้างได้อย่างถูกต้อง รวมทั้งมีเป้าหมายเพื่อให้เกิดความยั่งยืนของแหล่งอาหารในโรงเรียน โดยหวังว่าเด็กๆจำสามารถนำความรู้ที่ได้จากโรงเรียนในวันนี้ ไปใช้ต่อยอดในอนาคต ทั้งต่อตนเอง ต่อครอบครัว และชุมชนที่อาศัยอยู่

ขอขอบคุณผู้บริจาคทุกท่าน